Muzan – Phản Diện Mạnh Nhất Hay Là Một Trùm Cuối Ít Đầu Tư?

MUZAN - CHÚA QUỶ

Muzan – Chúa quỷ hay thuỷ tổ của loài ăn thịt người là nút thắt cuối cùng mở ra đoạn kết cho Thanh Gươm Diệt Quỷ. Tuy được xây dựng là một phản diện mạnh với đầu óc mưu mổ, nhưng liệu nhân vật này có thực sự làm thỏa mãn độc giả? Mời bạn đọc cùng chúng tôi phân tích cụ thể nhân vật này qua bài viết dưới đây!

Cuộc đời của Muzan trong Kimetsu no Yaiba

Nhân vật có tên đầy đủ là Kibutsuji Muzan – Quỷ Vương hay còn gọi là chúa của loài Quỷ. Dưới đây là tóm tắt các sự kiện chính mà nhân vật này trải qua trong phim.

Cuộc đời từ lúc khởi đầu của chúa quỷ
Cuộc đời từ lúc khởi đầu của chúa quỷ

Xuất thân

Chúa quỷ trước khi trở thành một sinh vật như bây giờ hắn đã từng là con người. Muzan được tác giả thông báo sống vào thời đại hưng thịnh Nhật Bản, đó là thời kỳ Hendai.

Trớ trêu thay, cuộc đời hắn lại không bình yên như vậy. Từ lúc sinh ra, tim Muzan đã ngừng đập, cho thấy hắn không còn sự sống. May thay trong lúc cả gia tộc Kibutsuji định khâm liệm thì hắn lại đột ngột sống dậy.

Tuy nhiên, cơ thể thuở nhỏ rất yếu và hắn không thể ra ngoài chơi như những đứa trẻ cùng chang lứa. Hắn cũng bị chẩn đoán một chứng bệnh khiến “trùm cuối” chết ở năm 30 tuổi.

Sự kiện hoá quỷ

Lo sợ về cái chết được báo trước, Muzan tìm đến rất nhiều bài thuốc nhằm chữa khỏi căn bệnh cho mình. Sau rất nhiều năm tìm kiếm, một vị thần y đã tiếp cận đến hắn với bài thuốc về hoa bỉ ngạn xanh.

Trải qua nhiều lần khám, uống thuốc, cơ thể vẫn chưa thay đổi, hắn vẫn cảm thấy mình yếu đuối. Quá tức giận, quỷ khởi nguyên dùng một đao chém chết vị thần y. 

Điều kỳ lạ là sau khi giết thầy thuốc, cơ thể hắn lại khoẻ lên lạ thường. Đặc biệt, nhìn thấy xác vị thần y khiến hắn thèm thuồng máu thịt con người. Giờ đây, bệnh hắn đã khỏi, đổi lại không còn bước được đến ánh mặt trời.

Muzan giết chết thần y đã cứu chữa mình
Muzan giết chết thần y đã cứu chữa mình

Mục đích của chúa Quỷ

Trong tác phẩm, nguồn cơn tất cả sự việc đều bắt nguồn từ chúa quỷ hay còn gọi là quỷ khởi nguyên (Tổ tiên của loài quỷ) tiếc nuối vì giết vị thần y quá sớm nên hắn ta không thể đạt đến trạng thái hoàn hảo nhất. Vì vậy hắn đã tìm kiếm loài hoa này để phục vụ cho việc nghiên cứu.

Nhận thấy máu của mình có khả năng biến đổi con người, chúa quỷ đã tạo ra hàng ngàn con quỷ khác trong suốt nhiều năm. Đây cũng là lớp lá chắn giúp hắn chống lại thế lực Sát Quỷ Đoàn. 

Trải qua hàng nghìn năm, hắn ta vẫn không tìm được loài hoa quý. Sau trận chiến ở vô hạn thành thì Sát Quỷ Đoàn dưới dự dẫn dắt của Kagaya đã tiêu diệt thành công chúa quỷ mang lại sự bình yên cho loài người.

Muzan có phải là một phản diện thành công hay không?

Được xây dựng là một nhân vật tổ tiên của loài quỷ, hắn ta cực kỳ tàn ác và luôn cầu mọi kế hoạch phải hoàn hảo tuyệt đối. Tuy vậy, vẫn có một số tình huống hay các pha xử lý “hài hước” của nhân vật này khiến cả độc giả manga và người xem anime không khỏi đặt ra câu hỏi? Cụ thể:

  • Tuy có sức mạnh tuyệt đối nhưng hắn ta lại không sử dụng đúng cách. Có thể tạo ra rất nhiều thuộc hạ nhưng chỉ có 12 con phục tùng dưới mệnh lệnh của hắn khiến công việc tìm kiếm hoa bỉ ngạn vô cùng khó khăn.
  • Ngoài ra, với thời gian hơn 1000 năm tồn tại, không hiểu vì sao hắn chỉ sinh ra 12 thuộc hạ mạnh nhất và nghe lời. Nếu số lượng này là một trăm thì việc tìm hoa sẽ dễ hơn, đồng thời Sát Quỷ Đoàn không phải mối bận tâm của hắn.
  • Trong trận chiến cuối, với khả năng thay đổi không gian của Thượng Huyền Tứ Naklime. Thay vì chia tách các kiếm sĩ hắn lại để các quân bài chủ lực của mình bị đánh hội đồng. Kết quả cả Thượng Nhất, Nhị, Tam đều bị “thông não” đến chết.
Những điểm bất hợp lý chúa quỷ mắc phải 
Những điểm bất hợp lý chúa quỷ mắc phải

Những sự thật thú vị về Muzan

Sau khi tìm hiểu về điểm yếu trong cách xây dựng nhân vật được xem là trùm cuối. Dưới đây gồm những điểm thú vị về nhân vật này:

Có đến 3 con quỷ thoát khỏi “vòng tay” Muzan

Mặc dù là do mình tạo ra và có khả năng kiểm soát, nhưng có đến 3 nhân vật không chịu phục tùng hắn bao gồm:

  • Em gái của Tanjiro: Sinh vật đột biến có khả năng kháng ánh mặt trời Nezuko.
  • Tamayo: Căm ghét sự tàn ác của hắn ta nên cô đã lẩn trốn khỏi bàn chúa quỷ.
  • Yushiro: Anh được cứu bởi Tamayo và sau đó trở thành quỷ.

Nhân vật phản diện này có đến 10 hình dạng

Để dễ dàng trà trộn vào thế giới loài người, quỷ khởi nguyên có đến 10 hình dạng khác nhau. Mỗi hình dạng lại mang một mục đích và đều sống trong gia đình khá giả. Những hình dạng đều rất đa dạng bao gồm một cậu bé, doanh nhân, tạp kỹ,.. cuối cùng là dạng quỷ thật sự của hắn.

Một trong số các hình tượng của chúa Quỷ
Một trong số các hình tượng của chúa Quỷ

Được lấy cảm hứng từ hình tượng quỷ trong nhân gian

Đối với độc giả tinh ý sẽ nhận thấy việc xây dựng nhân vật Muzan có nhiều nét tương đồng với hiện tượng “Quỷ Nhập Tràng” của Việt Nam. Một số chi tiết như không ra ánh nắng, chỉ hoạt động ban đêm, ăn thịt người đều là những điều có liên quan đến truyền thuyết này.

Lời kết

Suy cho cùng Muzan vẫn được xây dựng đủ để trở thành một phản diện đáng xem. Do đó, nhận xét về chúa quỷ cần khách quan hơn. Đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại trang chủ Review của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *